I. GIỚI THIỆU KẾT CẤU MÓN ĂN:
– Cá Lóc Kho Nghệ = Cá Lóc+ Sốt Kho Nghệ + Nguyên Liệu Phụ
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU MÓN ĂN:
1. Cá lóc : 1 con cá khoảng 500g, đánh vảy, làm sạch ruột, rửa qua nước muối
➔ Cắt lát vừa ăn
2. Sốt kho nghệ ( đã dạy ngày hôm qua) :
a. Nguyên liệu:
– Củ nén đập dập :20 củ
– Hành tím băm: 5 củ nhỏ
– Ớt sừng băm: 30g
– Ớt hiểm băm: 7g
– Nghệ tươi băm :40g
– Dầu ăn: 30g
– Dầu màu điều: 20g
– Mắm nam ngư: 30g
– Hạt nêm heo: 20g
– Đường cát trắng: 30g
– Tiêu xay: 2g
– Tương ớt cholimex: 30g
b. Cách làm:
– B1: cho dầu ăn và dầu màu điều vào chảo , cho hành tím ,củ nén, ớt sừng và ớt hiểm băm vào phi tơm
– B2: cho mắm nam ngư vào , sau đó cho tất cả gia vị vào nấu lửa nhỏ tan đều là đạt ( tiêu bỏ vào sau cùng )
3. Nguyên liệu phụ:
a. Nguyên liệu:
– Hành lá :1 nhánh
– Nghệ cắt lát :1 củ vừa
– Nén dập dập 20g
– Ớt sừng cắt lát :20g
– Ngò rí: 1 ít
4. HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU MÓN:
– B1: cho 1 ít dầu ăn vào áp chảo đều 2 mặt cá cho cá cứng và săn lại
– B2: khi cá săn lại ,cho phần sốt kho + 400g nước lọc vào cùng với 3 trái ớt hiểm đập dập,củ né đập dập vào
– B3:Sau đó kho lửa nhỏ 15 phút là đạt.
– B4: Cho ra thố , cho hành lá cắt nhỏ lên trên và 1 nhánh ngò rí lên trên trang trí.