MN49.GIÁO TRÌNH MÓN BÁNH ÍT TRẦN

I. KẾT CẤU:
⭕Bánh ít trần = vỏ bánh + nhân bánh + nước chấm
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU :
☑1. Vỏ bánh:
a. Nguyên liệu:
• Bột nếp:300g
• Bột gạo :50g
• Bột bắp :50g
• Sữa tươi không đường:400g
• Dầu ăn :20g
• Muối trắng :1g
b. Cách làm:
➔ Trộn tất cả nguyên liệu thành một khối bột mịn, nhào bột đến khi thấy bột không dính tay là đạt
➔ Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và ủ 50 phút
☑2. Nhân bánh :
a. Nguyên liệu:
• Thịt xay :150g
• Đậu xanh :150g
• Tôm bạc xay :200g
• Nấm mèo băm :20g
• Dầu hào: 5g
• Hạt nêm: 2g
• Tiêu: 1g
• Hành tím :10g
• Tỏi :10g
• Hành lá: 20g
• Bột ngọt :1 g
• Dầu ăn :20g
b. Cách làm:
➔ B1: Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm 30 phút sau đó mang đi hấp đến khi đậu mềm thì tắt bếp lấy đậu ra rồi nghiền ra khi còn nóng.
➔ B2: Cho dầu ăn lên nồi sau đó phi thơm tỏi, hành tím,tiếp theo cho thịt xay, tôm xay,nấm mèo vào xào chín rồi nêm hạt nêm tiêu dầu hào bột ngọt và cuối cùng là hành lá vào nêm vừa ăn thì tắt bếp
➔ B3: Cho phần đậu xanh đã tán nhuyễn vào trộn đều với hỗn hợp thịt vừa xào tạo thành 1 khối kết dính rồi viên nhân từng phần hình tròn 20g.
☑3. Nước chấm:
a. Nguyên liệu:
• Đường cát :20g
• Nước mắm :20g
• Giấm gạo :20g
• Nước lọc :40g
• Ớt sừng băm :10g
• Tỏi băm:10g
b. Cách làm:
• Cho nước lọc nước mắm dấm và đường vào nồi nấu đến khi sôi thì tắt bếp để nguội
• Nước mắm nguội cho tỏi băm và ớt băm vào.
III. HƯỚNG DẪN CÁCH THỰC HIỆN:
• B1: Bột đã nghỉ xong thì chia ra từng phần tầm 30-35g rồi viên tròn lại.
• B2: sau đó nắn bột dẹp ra rồi cho phần nhân vào chính giữa rồi gói bánh lại.( Lúc gói thoa 1 lớp dầu vào tay để đỡ dính tay và bánh sẽ láng mịn hơn)
• B3: Khi nặn bánh xong cho bánh lên lá chuối hoặc giấy nướng bánh để hấp không bị dính nồi .Hấp cách thuỷ bánh trong vòng 10-15p bánh chín thì tắt bếp cho bánh ra và thưởng thức nhé!
error: Content is protected !!