I. KẾT CẤU:
* BÁNH GỐI ( hay còn gọi là bánh xếp ) = VỎ BÁNH + NHÂN BÁNH + SỐT CHẤM BÁNH GỐI
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Vỏ bánh:
a) Nguyên liệu:
• Bột mì đa dụng: 250g
• Bột gạo: 30g
• Muối tinh: 1 ít
• Trứng gà: 1 quả
• Dầu ăn: 10g
• Nước lọc: 200g
b) Cách làm:
• B1: cho bột mì + bột gạo + muối vào 1 cái thau inox rồi trộn đều lên rồi cho trứng gà + dầu ăn vào và cho nước lọc vào nhào từ từ để canh lượng nước để bột không bị nhão hoặc khô ( tùy vào bột mới hay bột cũ lượng hút nước sẽ khác nhau )
• B2: khi bột đã mịn thì cho bột nghỉ trong vòng 1-2 tiếng ( nhớ bọc kín màng bọc thực phẩm lại để bột không bị khô )
• B3: khi bột đã nghỉ được 1-2 tiếng , thì mang bột ra ve dài chia bột thành từng cục 50g rồi ve tròn lại và dùng cây cán bột cán dẹp tầm 2-3mm ( không cán quá mỏng cũng không quá dày để khi tạo hình mỏng quá sẽ dễ bị đứt rách còn dày quá thì ăn sẽ hôi toàn mùi bột )
2. Nhân bánh: ( có thể biến tấu thay thế nguyên liệu để đa dạng nhân bánh nhé lớp!)
a) Nguyên liệu:
• Thịt heo xay: 200g
• Trứng cút luộc: 10 quả
• Nấm mèo ngâm nước cắt sợi 2cm: 40g
• Cà rốt cắt sợi 2cm: 30g
• Hành tây băm: 30g
• Tỏi băm: 10g
• Hạt nêm: 15g
• Đường cát trắng: 10g
• ớt bột hàn quốc: 3g
• mì chính: 5g
• dầu hào: 10g
• muối: 1g
• tiêu xay: 1g
b) Cách làm:
• cho tất cả vào thau inox trộn đều là được ( trừ trứng cút )
3. Sốt chấm bánh gối:
a) Nguyên liệu:
• Mắm nam ngư: 100g
• Nước sôi để nguôị: 200g
• Đường cát trắng: 100g
• Tỏi băm: 10g
• ớt hiểm băm: 10g
• cà rốt cắt lát nhỏ: 40g ( Khứa cạnh hoa cho thẩm mĩ)
• đu đủ xanh cắt lát nhỏ: 40g
b) Cách làm:
• Cho mắm + nước sôi để nguội + đường vào hòa tan, sau đó cho tỏi băm + ớt sừng băm và cà rốt + đu đủ vào trộn đều để lát ăn kèm.
III. CÁCH THỰC HIỆN MÓN:
• B1: cho 40g nhân bánh đã chuẩn bị vào giữa vỏ bánh đã cán lúc nãy và cho thêm 1 quả trứng cút vào phần nhân, rồi dùng tay nắn chặt phần viền lại để tạo hình đẹp hơn ( nhớ nắn chặt tay để khi chiên không bị hở nhé )
• B2: khi đã tạo hình xong mang đi chiên ngập dầu với lửa vừa đến khi vàng giòn đều thì vớt ra để ráo dầu ăn kèm với cà rốt + đu đủ dầm.