I. KẾT CẤU:
❖ CANH CÁ CU NẤU NGÓT = CÁ CU + NGUYÊN LIỆU PHỤ + SỐT NÊM CANH + TẠO MÙI
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Cá cu: 300g
➔ Cá mua về làm sạch, rửa sạch cùng với hỗn hợp khử mùi ( 15g gừng đập dập + 10g rượu trắng + 500g nước lọc ), dùng tây thoa đều quanh bề mặt cá và ngâm 5 phút để khử mùi và rửa sạch với nước và cắt đôi cá làm 2 phần.
2. Nguyên liệu phụ:
• Cà chua cắt múi cau: 80g
• Đầu hành lá cắt khúc: 10g
• Ót sừng xanh đập dập: 2 trái
• Rau cần nước: 40g
3. Sốt nêm canh:
a) Nguyên liệu:
• Dầu ăn: 20g
• Hành tím băm: 15g
• ớt hiểm băm: 1g
• mắm nam ngư: 15g
• hạt nêm heo: 25g
• đường cát: 20g
• muối tinh: 5g
• nước lọc: 40g
• ớt bột việt nam: 1g
• tiêu đen xay: 1g
• mì chính: 15g
b) Cách nấu sốt nêm canh :
• B1: cho dầu ăn vào chảo, cho hành tím + ớt hiểm băm vào phi thơm
• B2: cho nước lọc và và cho tất cả gia vị vào nấu lửa nhỏ đến khi gia vị tan đều là đạt.
-> sốt này bảo quản tủ mát 30 ngày lận đó.
4. Tạo mùi:
• Hành lá cắt nhỏ: 5g
• Hành lá chẻ
III. CÁCH THỰC HIỆN MÓN:
• B1: cho 20g dầu ăn vào chảo, cho cá vào áp chảo cùng với 5g gừng cắt lát , áp chảo đều 2 bề mặt để khử mùi cá
• B2: cho 1 lít nước lọc vào nồi, khi nước sôi cho 80g sốt nêm canh vào nồi và cho tất cả nguyên liệu phụ + cá vào nấu lửa nhỏ 15 phút là đạt
• Cho canh ra tô và cho ít hành lá cắt nhỏ + hành lá chẻ lên trên trang trí và thưởng thức.