CƠM GẠO LỨT CHIÊN TÔM RAU CỦ
I. KẾT CẤU:
Cơm gạo lứt chiên tôm rau củ = cơm gạo lứt + topping+ gia vị + ăn kèm
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Cơm gạo lứt:
• Nguyên liệu :Gạo lứt :500g ngâm qua nước cho sạch
• Cách nấu : cho 500g gạo với 1 lít nước cho vào nồi cơm điện nấu nấu chin.
2. Topping:
• Tôm bạc :50g lột vỏ chẻ lưng luộc qua nước sôi cho chin ( có thể cắt hạt lựu)
• Tỏi băm : 5g
• Cà rốt hạt lựu nhỏ: 25g luộc qua nước sôi cho chín tới
• Đậu cove hạt lựu nhỏ: 15g luộc qua nước sôi cho chín tới
• Bắp hạt: 15g luộc qua nước sôi cho chin tới
• Cà chua bỏ hạt lấy vỏ cắt hạt lựu nhỏ: 30g
3. Gia vị:
• Dầu oliu: 10g
• Xì dầu: 5g
• Dầu hào: 7g
4. Ăn kèm:
• Cải bó xôi: 30g luộc qua nước sôi sau đó ngâm nước lạnh để giữ màu xanh
• Trứng gà hồng đào : ½ quả ( luộc 6 phút kể từ lúc nước sôi)
• Sốt ớt chuông : 30g
Cách làm sốt ớt chuông :
– ớt chuông đỏ : 1 quả -> cho vào lò nướng, nướng 180 độ trong 15 phút sau đó lột bỏ vỏ, bỏ hạt
– cà chua chín : 1 quả -> cho vào lò nướng, nướng 180 độ trong 5 phút sau đó lột bỏ vỏ, bỏ hạt
– hành tây băm : 30g
– tỏi băm : 5g
– lá hương thảo tươi : 1 ít
– tomato paste : 50g
– muối : 1g
– tiêu sọ xay : 1 ít
– dầu oliu : 20g
+ B1: cho ớt chuông + cà chua + tomato paste vào máy xay, xay nhuyễn
+ B2: cho dầu oliu vào chảo, cho tỏi và hành tây vào phi thơm, cho lá hương thảo vào đảo đều rồi cho hỗn hợp vừa xay được vào nồi nấu sôi nêm muối + tiêu vào
Sốt này bảo quản tủ mát, chế biến các món nui xào Eatclean hoặc các món áp chảo, chiên Eatclean rất ngon.
III. HƯỚNG DẪN CÁCH THỰC HIỆN MÓN:
• B1: cho dầu oliu vào chảo sau đó cho tỏi vào phi thơm
• B2: sau đó cho 170g cơm gạo lứt và topping vào đảo đều 2->3 phút sau đó cho phần gia vị vào đảo thêm 1 phút nữa ròi cho cơm ra đĩa
• Cho cơm ra đĩa ăn kèm rau cải bó xôi, cho sốt ớt chuông lên trên , trứng hồng đào.