KẾT CẤU:
* BÁNH RAM = NHÂN BÁNH + VỎ BÁNH
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Nhân bánh:
a) Nguyên liệu:
• Đậu xanh bóc vỏ: 200g
• Đường cát trắng: 75g
• Dầu ăn: 25g
• Nước lọc: 500ml
b) Cách làm:
• B1: cho đậu xanh bóc vỏ vào nồi cùng với 400ml nước nấu đến khi chín mềm thì tắt bếp , cho vào máy xay xay nhuyễn rồi cho vào lại nồi nấu với 75g đường + 100ml nước đến khi đậu xanh hơi sệt lại và mịn cho dầu ăn vào nấu thêm 5-6 phút đến khi không còn dính dưới đáy nồi nữa thì tắt bếp.
• B2: cho ra 1 thau inox bọc màng thực phẩm kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để đậu ráo dễ ve tròn hơn.
• B3: dùng tay ve tròn thành từng viên tầm 30g.
2. Vỏ bánh:
a) Nguyên liệu:
• Khoai tây luộc chín mềm: 150g
• Bột nếp: 250g
• Bột gạo: 45g
• Bột bắp: 20g
• Đường cát trắng: 70g
• Nước sôi: 200g
• Dầu ăn: 30g
• Mè trắng hoặc mè đen : 80g
b) Cách làm:
• B1: cho khoai tây vào thau inox nghiền nát với 70g đường + 30g dầu ăn đến khi tan hết đường.
• B2: cho bột nếp + bột gạo + bột bắp vào thau inox , sau đó cho nước sôi vào từ từ và trộn đều tay đến khi hỗn hợp mịn thì cho phân khoai tây lúc nãy vào trộn đều hỗn hợp là đạt.
• B3: cho bột nghỉ trong vòng 1 tiếng.
• B4: dùng tay ve thành từng cục 35-40g
III. CÁCH THỰC HIỆN MÓN:
B1: cán dẹp vỏ bánh ra , cho nhân bánh vào rồi dùng tay ve tròn đều tay không cho nhân hở ra để lúc chiên không bị nổ nhé.
• B2: khi ve tròn xong thì lăn qua 1 lớp mè phủ mặt ngoài thật chặt tránh lúc chiên bị rơi mè ra
• B3: cho 1 chảo dầu lên bếp , dầu vừa sôi nhẹ thì cho bánh vào chiên dùng đũa đảo nhẹ đều tay để khỏi bị dính chảo , chiên đến khi chuyển sang màu vàng cảm thấy giòn đều thì vớt bánh ra để ráo dầu và thưởng thức thôi nào!