GIÁO TRÌNH MÓN CÁNH GÀ SỐT PATE
I. KẾT CẤU:
❖ CÁNH GÀ XỐT PATE = CÁNH GÀ + NGUYÊN LIỆU PHỤ + SỐT PATE + TẠO MÙI
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Cánh gà: 2 cánh ( 400g)
➔ Cánh gà mua về rửa sạch qua nước cùng với 1 ít rượu trắng + gừng đập dập để khử bớt mùi của cánh gà và rửa sạch với nước
2. Nguyên liệu phụ:
• Cà rốt cắt móng heo: 100g
• Khoai tây luộc chín xay nhuyễn: 100g
• Khoai tây cắt móng heo: 50g
• Đầu hành lá: 10g
3. Sốt pate:
a) Nguyên liệu:
• Hạt nêm gà: 15g
• Mì chính: 5g
• Đường cát: 5g
• Mắm nam ngư: 15g
• Dầu ăn: 20g
• Dầu màu điều: 15g
• Nước lọc: 50g
• Pate gan heo xay mịn: 100g ( dùng loại đóng hộp bán ở siêu thị )
• Hành tím băm: 20g
b) Cách làm:
• B1: cho dầu ăn + dầu màu điều vào chảo, cho hành tím vào phi thơm
• B2: cho pate vào xào thơm, sau đó cho nước lọc vào và cho tất cả gia vị vào nấu tan là đạt.
4. Tạo mùi:
• Hành lá cắt nhỏ: 20g
• Ngò rí cắt nhỏ: 15g
III. CÁCH THỰC HIỆN MÓN:
• B1: cho cánh gà vào nồi và cho tất cả sốt vào rim cùng cánh gà 3 phút, sau đó cho 1 lít nước lọc vào nấu cùng với cánh gà
• B2: sau đó cho khoai tây xay nhuyễn + đầu hành lá vào nấu lửa nhỏ 25 phút tính từ lúc nước sôi.
• B3: sau khi nấu được 25 phút thì cho cà rốt + khoai tây vào nấu đến khi chín mềm thì cho ra tô cùng với 1 ít hành lá + ngò rí cắt nhỏ lên trên và thưởng thức ăn kèm cùng với bánh mì.