BAO TỬ HẦM TIÊU XANH
I. KẾT CẤU :
❖ Bao tử hầm tiêu xanh = Bao tử + hỗn hợp chần + sốt nêm + nguyên liệu phụ + ăn kèm
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU :
1. Bao tử :
• Bao tử heo : 250g rửa sạch với nước rồi mang chần sơ với hỗn hợp
2. Hổn hợp chần :
• Gừng cắt lát : 15g
• Hành tím đập dập : 15g
• Rượu trắng : 10g
• Giấm gạo : 10g
➢ Cho tất cả nguyên liệu vào cùng với bao tử chần sơ 10 phút rồi để ráo nước
3. Sốt nêm :
a. Nguyên liệu :
• Hành tím băm : 20g
• Tỏi băm : 15g
• Dầu ăn : 30g
• Đầu hành lá cắt nhuyễn : 5g
• Gừng cắt lát : 5g
• Hạt nêm heo : 15g
• Mắm : 30g
• Đường cát : 25g
• Mì chính : 15g
• Dầu màu điều : 10g
• Tiêu đen xay : 3g
• Tiêu xanh đập dập : 8g
• Ớt hiểm đỏ : 5g
• Nước lọc : 100g
b. Cách làm :
• B1 : Cho dầu ăn + dầu màu điều vào nồi sau đó phi thơm hành tím tỏi + đầu hành lá và gừng cắt lát
• B2 : Cho tất cả nguyên liệu và gia vị vào nồi nấu tan gia vị là đạt
➢ Tổng thành phẩm sốt thu được là : 225g
Lưu ý : Sốt này nấu sốt lượng nhiều bảo quản tủ mát . Khi nào nấu món này thì mang ra dùng nha. HSD : 30 ngày lận đó.
4. Nguyên liệu phụ :
• Hành lá cắt khúc : 5g
• Tiêu xanh : 30g
• Cà rót cắt thanh 5cm : 30g
• Củ cải cắt thanh 5cm : 30g
• Nấm hương khô ngâm nước : 3 cái
• Ớt xanh đập dập : 2 trái
• Hành tây múi cau : 30g
5. Ăn kèm :
• Bánh mì : 1 ổ
III. HƯỚNG DẪN CÁCH THỰC HIỆN MÓN :
• B1 : Cho 850g nước lọc + 250g nước dừa vào nồi
• B2 : Tiếp tục cho bao tử + 120g sốt nêm + nấm + ớt xanh đập dập vào nấu lửa nhỏ 45 phút ( nếu ăn nhạt thì 100g sốt nêm thôi nha)
• B3 : Đến phút 40 tiếp tục cho cà rốt + củ cải vào nấu 10 phút cho chín là đạt
• B5 : Cho bao tử hầm tiêu xanh ra đĩa và ăn kèm cùng với bánh mì