SỐT CỐT UM CHUỐI ĐẬU :
1. Nguyên liệu:
Nghệ củ gọt vỏ cắt lát : 60g
Riềng gọt vỏ cắt lát : 45g
Mẻ : 45g
Sả cắt lát : 60g
Mắm tôm hiệu Thiên Thanh : 50g
Muối bột: 9g
Hành tím cắt lát : 30g
Dầu ăn : 100g
Đường cát : 10g
Bột nghệ : 3g
Hạt nêm heo hiệu Knorr : 30g
Bột ngọt Ajnomoto : 30g
Nước mắm :20 g
2. Cách làm:
B1:cho tất cả nguyên liệu vào máy xay xay thật nhuyễn
Tổng thành phẩm sốt nấu được 400g sốt
3. ứng dụng và bảo quản:
a) ứng dụng:ứng dụng cho các um chuối ,um nghệ
b) bảo quản:
chia thành từng bảo quản trong tủ lạnh 0 đến 4 độ C được 30 ngày
chia thành từng gói bảo quản trong tủ đông từ 0 đến -25 độ C được 60 ngày
II. ỨNG DỤNG MÓN ỐC UM CHUỐI ĐẬU:
1. Kết cấu:
ốc um chuối đậu = ốc bưu làm sạch + sốt um + nước lọc + topping + rau kèm
2. Phân tích kết cấu:
a. ốc bưu : 400g ốc bưu đã sơ chế
• ốc bưu mua về rửa sạch qua với muối và giấm,rửa kĩ nhiều lần rồi xả lại nước lọc sau đó để ráo
b. sốt um chuối nghệ : 200g sốt um thành phẩm
c. nước loc: 800g
d. topping:
• chuối xanh già : 5 quả
⇒ b1 :chuối xanh gọt vỏ ngâm nước sau đó cắt móng heo,
⇒ b2: sau đó,bắt 1 lít nước +1g bột nghệ nấu sôi
⇒ b3:cho chuối xanh đã cắt vào luộc chín trong khoảng 7 phút sau đó vớt chuối ra ngâm với nước đá lạnh (thành phẩm 400g chuối đã luộc)
⇒ b4:cho 200g chuối vào máy xay nhuyễn sau đó cho ra tô
• Đậu khuôn tươi: 2 lát
⇒ Đậu khuôn mua về rửa qua nước,cắt thành miếng vuông vừa ăn
⇒ Sau đó,bắt một chảo dầu sôi,cho đậu khuôn lên chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
e. Rau ăn kèm:
• Tía tô :20g cắt nhuyễn
• Lá lốt :20g cắt nhuyễn
• ớt sừng :20g cắt lát mỏng
3. cách thực hiện món ăn:
B1: cho nồi lên bếp sau đó cho 30g dầu ăn vào nồi
B2: cho 300g ốc đã sơ chế vào chảo đảo nhẹ 30 giây
B3: tiếp theo cho 210g sốt um chuối vào xào chung với ốc khoảng 3 phút cho ốc săn lai.
B4: sau khi xào ốc xong thì cho 800g nước lọc và 200g chuối xanh đã xay nhuyễn vào nồi nấu sôi
B5:đến khi nước sôi,tiếp tục cho 200g phần chuối đã luộc và phần đậu khuôn đã chiên vào nồi.
B6:nấu nhỏ lửa 15 phút cho nước sệt lại
B7: cuối cùng khi cho thố để dùng thì cho thêm phần tía tô,lá lốt đã cắt nhuyên lêm trên và ớt sừng cắt lát lên trên