GIÁO TRÌNH MÓN: GÀ QUAY SỐT ME MẬT ONG
GIẢNG VIÊN: THẦY NGUYỄN QUỐC NGHỊ
I. KẾT CẤU :
❖ GÀ QUAY SỐT ME MẬT ONG = ĐÙI GÀ GÓC TƯ + HỖN HỢP NƯỚC TÁO + SỐT ME MẬT ONG
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU :
1. Đùi gà góc tư 2 cái : 500g
→ Rửa đùi gà qua giấm gạo hoặc rượu rừng , sau đó rửa lại qua nước lọc nhiều lần và để ráo.
2. Hỗn hợp nước táo :
a. Nguyên liệu :
– Nước lọc : 1,5 lít
– Sả đập dập cắt khúc : 20g
– Hành tím cắt lát : 40g
– Gừng gọt vỏ cắt lát : 30g
– Dầu ăn : 30g
– Hạt nêm gà hiệu knorr : 15g
– Mật ong : 10g
– Mì chính : 10g
– Bột cà ri : 1g
– Xì dầu đặc biệt : 5g
– Muối : 5g
b. Cách làm :
– B1 : Cho dầu ăn vào chảo , sau đó xào thơm sả + hành tím và gừng
– B2 : Cho nước lọc vào nồi , cho nguyên liệu đã xào thơm và gia vị còn lại vào nồi nấu sôi
3. Sốt me mật ong :
a. Nguyên liệu :
– Nước cốt me : 80g ( 50g me cô đặc + 100g nước lọc ngâm me với nước lọc 15 phút thu được nước cốt me )
– Dầu ăn : 25g
– Dầu màu điều : 10g
– Tỏi băm : 10g
– Hành tím băm : 15g
– Ớt sừng băm : 10g
– Ớt hiễm băm : 5g
– Mắm nam ngư : 5g
– Tiêu đen xay : 1g
– Tương ớt cholimex : 20g
– Tương cà chua cholimex : 15g
– Tương xíu muội : 15g
– Mật ong chai nhựa : 30g
– Hạt nêm gà hiệu knorr : 10g
– Tương tỏi ớt leekumkee : 15g
– mì chính : 10g
– Ớt bột Việt Nam : 3g
– Đường cát : 10g
– Dầu mè : 2g
– Nước lọc : 20g
b. Cách làm :
→ B1 : Cho dầu ăn và dầu màu điều vào chảo , sau đó phi thơm hành tím + tỏi + ớt sừng và ớt hiễm
→ B2 : Cho nước lọc vào và cho tất cả gia vị còn lại vào chảo nấu sôi tan gia vị là đạt.
III. HƯỚNG DẪN CÁCH THỰC HIỆN MÓN :
→ B1 : Cho đùi gà vào nồi hỗn hợp nước táo luộc 15 phút kể từ lúc nước bắt đầu sôi
→ B2 : Vớt đùi gà ra và để thật nguội , sau đó chiên ngập dầu đùi gà đến khi vàng đều thì vớt ra để ráo dầu
→ B3 : Cho đùi gà ra đĩa rồi tưới đều 50g sốt me lên bề mặt đùi gà và có thể dùng được.