I. KẾT CẤU:
❖ Lẫu Lươn Chua Cay = Nguyên Liệu Chính + Nguyên Liệu Phụ + Sốt Lẫu Chua Cay + Ăn Kèm + Tạo Mùi
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Nguyên liệu chính:
a) Lươn: 250g
➔ Lươn mua về làm sạch cho muối tình vào vút từ trên xuống dưới cho sạch nhớt lươn và rửa sạch với nước lạnh, cắt khúc vừa ăn
2. Nguyên liệu phụ:
– Đậu bắp cắt xéo: 20g
– Hành tây múi cau nhỏ: 30g
– Cà chua múi cau: 50g
– Đậu phụ cắt miếng vuông: 70g
– Hành lá cắt khúc: 15g
3. Sốt lẫu chua cay:
a) Nguyên liệu:
• Sả băm: 40g
• Ớt sừng băm: 40g
• Ớt hiểm băm: 3g
• Hành tím băm: 25g
• Tương ớt cholimex: 20g
• Tương cà cholimex: 15g
• Gia vị lẫu thái aji-quick: 5g
• Mì chính: 10g
• Mắm nam ngư: 20g
• Đường cát: 10g
• Ớt bột Việt Nam: 2g
• Muối tinh: 1g
• Nước lọc: 80g
• Dầu ăn: 20g
• Dầu màu điều: 15g
b) Cách làm:
• B1: cho dầu ăn vào chảo, cho sả + ớt sừng + ớt hiểm + hành tím băm vào phi thơm
• B2: cho nước loc vào và cho tất gia vị vào nấu tan là đạt
4. Ăn kèm:
– Cải thảo cắt khúc
– Búp chuối bào
– Cải cay
– Bún tươi hoặc mì trứng
– Nước mắm ớt cắt lát
5. Tạo mùi:
– Hành lá cắt nhỏ: 10g
– Ngò rí cắt nhỏ: 10g
– Sả đập dập cắt khúc: 20g
– Lá chanh: 2 lá
III. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MÓN:
– Cho 1 lít nước lọc vào nồi và cho tất cả sốt nêm lẫu vào và cho sả đập dập cắt khúc + lá chanh vào nấu sôi thì cho lươn vào và cho tất cả nguyên liệu phụ vào nấu sôi và thưởng thức ăn cùng với bún tươi hoặc mì trứng và rau ăn kèm.