CÔNG THỨC BỘ MÓN CƠM 50K

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ẨM THỰC NGHỊ’S KITCHEN

GIÁO TRÌNH MÓN BỮA ĂN 50K (1)

GIẢNG VIÊN: THẦY NGUYỄN QUỐC NGHỊ

I. TAI MUI LUỘC + MẮM TÔM:
1. Tai mui luộc:
a. Nguyên liệu:
Tai mui heo: ½ cái
Gừng đập dập: 1 ít
Giấm gạo: 10g
Nước lọc: 1 lít
Hạt nêm heo: 5g
b. Cách làm:
Đun sôi nước lọc rồi cho giấm, hạt nêm, gừng vào rồi cho tai heo vào luộc 20 phút từ lúc nước bắt đầu sôi
Vớt tai mui ra cho vào thau nước đá lạnh rồi để ráo và cắt miếng vừa ăn
2. Mắm tôm:
Mắm tôm Sen Thảo: 50g
Đường cát: 20g
Nước cốt chanh: ½ quả
Bột ngọt: 5g
Ớt hiểm cắt xéo: 1 trái
Ớt bột Việt Nam: 1g
Trộn đều mắm tôm cùng đường cát, bột ngọt rồi cho nước cốt chanh vào đánh bông nổi bột (thêm ớt hiểm, ớt bột vào nếu muốn cay hơn)
II. ĐẬU KHUÔN CHƯNG MUỐI TIÊU:
Đậu khuôn trắng: 1 miếng
Muối: 1 ít
Tiêu đen xay: 1 ít
Cho muối tiêu lên đậu khuôn và cho vào nồi cơm chưng 10 phút rồi lấy ra cắt miếng vừa ăn
III. RAU MUỐNG LUỘC + CANH RAU MUỐNG DẦM ME:
1. Nguyên liệu:
Rau muống: 500g (ngắt khúc vừa ăn rồi rửa qua nước 2 lần rồi vớt ra để ráo)
Me cục: 10g
Hạt nêm heo: 5g
Bột ngọt: 1 ít
Nước mắm Nam Ngư: 5g
Nước lọc: 1,5 lít
2. Cách làm:
Đun sôi nước lọc cùng một ít dầu ăn rồi cho rau muống vào luộc 3 phút từ lúc nước sôi rồi ngâm qua nước lạnh rồi với ra để ráo
Phần nước luộc cho các nguyên liệu còn lại vào và dầm me ra nấu sôi 1 phút là đạt
IV. CÀ PHÁO MUỐI XỔI:
1. Nguyên liệu:
Cà pháo: 200g
Đường cát: 15g
Nước mắm Nam Ngư: 15g
Tương ớt cholimex: 20g
Mì chính: 3g
Giấm: 10g
Ớt hiểm đỏ: 2 trái
Tỏi: 4 củ
Gừng cát lát: 5g
2. Cách làm:
Chuẩn bị thau nước lọc cho 10g đường cát, nước cốt canh: 1 trái, 2g muối và trộn đều
Cắt cà pháo thành lát mỏng rồi cho vào thau nước ngâm 10 phút rồi vớt ra để ráo
Cho tỏi, ớt, gừng và đường cát vào cối giã nhuyễn rồi trộn đều các gia vị còn lại
Cho cà pháo vào trộn đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh sau 30 phút là dùng được
error: Content is protected !!