HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ẨM THỰC NGHỊ’S KITCHEN
GIÁO TRÌNH MÓN BỮA ĂN 50K (1)
GIẢNG VIÊN: THẦY NGUYỄN QUỐC NGHỊ
I. TAI MUI LUỘC + MẮM TÔM:
1. Tai mui luộc:
a. Nguyên liệu:
– Tai mui heo: ½ cái
– Gừng đập dập: 1 ít
– Giấm gạo: 10g
– Nước lọc: 1 lít
– Hạt nêm heo: 5g
b. Cách làm:
– Đun sôi nước lọc rồi cho giấm, hạt nêm, gừng vào rồi cho tai heo vào luộc 20 phút từ lúc nước bắt đầu sôi
– Vớt tai mui ra cho vào thau nước đá lạnh rồi để ráo và cắt miếng vừa ăn
2. Mắm tôm:
– Mắm tôm Sen Thảo: 50g
– Đường cát: 20g
– Nước cốt chanh: ½ quả
– Bột ngọt: 5g
– Ớt hiểm cắt xéo: 1 trái
– Ớt bột Việt Nam: 1g
➔ Trộn đều mắm tôm cùng đường cát, bột ngọt rồi cho nước cốt chanh vào đánh bông nổi bột (thêm ớt hiểm, ớt bột vào nếu muốn cay hơn)
II. ĐẬU KHUÔN CHƯNG MUỐI TIÊU:
– Đậu khuôn trắng: 1 miếng
– Muối: 1 ít
– Tiêu đen xay: 1 ít
➔ Cho muối tiêu lên đậu khuôn và cho vào nồi cơm chưng 10 phút rồi lấy ra cắt miếng vừa ăn
III. RAU MUỐNG LUỘC + CANH RAU MUỐNG DẦM ME:
1. Nguyên liệu:
– Rau muống: 500g (ngắt khúc vừa ăn rồi rửa qua nước 2 lần rồi vớt ra để ráo)
– Me cục: 10g
– Hạt nêm heo: 5g
– Bột ngọt: 1 ít
– Nước mắm Nam Ngư: 5g
– Nước lọc: 1,5 lít
2. Cách làm:
– Đun sôi nước lọc cùng một ít dầu ăn rồi cho rau muống vào luộc 3 phút từ lúc nước sôi rồi ngâm qua nước lạnh rồi với ra để ráo
– Phần nước luộc cho các nguyên liệu còn lại vào và dầm me ra nấu sôi 1 phút là đạt
IV. CÀ PHÁO MUỐI XỔI:
1. Nguyên liệu:
– Cà pháo: 200g
– Đường cát: 15g
– Nước mắm Nam Ngư: 15g
– Tương ớt cholimex: 20g
– Mì chính: 3g
– Giấm: 10g
– Ớt hiểm đỏ: 2 trái
– Tỏi: 4 củ
– Gừng cát lát: 5g
2. Cách làm:
– Chuẩn bị thau nước lọc cho 10g đường cát, nước cốt canh: 1 trái, 2g muối và trộn đều
– Cắt cà pháo thành lát mỏng rồi cho vào thau nước ngâm 10 phút rồi vớt ra để ráo
– Cho tỏi, ớt, gừng và đường cát vào cối giã nhuyễn rồi trộn đều các gia vị còn lại
– Cho cà pháo vào trộn đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh sau 30 phút là dùng được