HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ẨM THỰC NGHỊ’S KITCHEN
GIÁO TRÌNH MÓN CÁ CHẠCH KHO NGHỆ
GIẢNG VIÊN: THẦY NGUYỄN QUỐC NGHỊ
I. HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU CÁ VÀ CÁCH SƠ CHẾ:
1. Nguyên liệu cá:
– Cá chạch: 4con (500g)
2. Cách sơ chế cá:
– Bước 1: cho cá vào thau inox cùng với 1 ít muối và giấm gạo, bóp đều cho ra bớp chất nhờn và rửa qua nước
– Bước 2: Nấu một ít nước sôi, cho cá vào thau cùng với nước sôi đó rồi khuấy đều với nhau (nước sôi có thể tẩy đi một lớp chất nhờn của cá)
– Bước 3: Rửa sạch cá qua nước nhiều lần rồi cắt khúc vừa ăn
II. HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU GIA VỊ ƯỚP CÁ:
1. Nguyên liệu ướp cá
– Nước mắm nam ngư: 20g
– Mì chính: 5g
– Đường cát: 15g
– Hạt nêm heo hiệu knorr: 10g
– Tiêu đen xay: 1g
– Ớt bột Việt Nam: 1g
– Nghệ tươi giã nhuyễn: 50g
– Hành tím giã nhuyễn: 20g
– Ớt sừng giã nhuyễn: 1 quả
– Dầu màu điều: 10g
– Dầu ăn: 40g
2. Nguyên liệu phụ:
– Nước lọc: 200ml
– Ớt sừng xanh cắt sôi: 1 quả
– Ớt hiểm đập dập: 3 quả
III. HƯỚNG DẪN CÁCH THỰC HIỆN MÓN HOÀN CHỈNH:
– Bước 1: Cho cá vào thau cùng với nguyên liệu gia vị ướp cá, trộn đều với nhau và ướp cho thấm gia vị
– Bước 2: Chuẩn bị một cái nồi (hoặc cái thố kho cá) cho cá đã ướp gia vị vào, bật bếp kho lửa lớn cho cá săn lại
– Bước 3: Cho nguyên liệu phụ và 200ml nước lọc vào nấu sôi kho cá lửa nhỏ đến khi còn 1/3 lượng nước
– Bước 4: Cho cá ra đĩa, cho 1 ít hành lá cắt nhuyễn lên trên là có thể dùng được.