HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ẨM THỰC NGHỊ’S KITCHEN
GIÁO TRÌNH MÓN GỎI BÒ SỐT THÁI
GIẢNG VIÊN: THẦY NGUYỄN QUỐC NGHỊ
I. KẾT CẤU MÓN ĂN:
❖ GỎI BÒ SỐT THÁI = THỊT BÒ + SỐT THÁI + NGUYÊN LIỆU PHỤ + TẠO MÙI
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Thịt bò:
– Thịt bò phile: 150g (thịt bò cắt lát mỏng vừa ăn)
2. Sốt thái:
a. Nguyên liệu:
– Ớt sừng đỏ: 15g
– Ớt hiểm đỏ: 5g
– Ớt chuông đỏ: 30g
– Giấm gạo: 20g
– Tương ớt cholimex: 20g
– Gừng cắt lát mỏng: 10g
– Tỏi củ: 10g
– Đường cát: 1g
– Nước mắm nam ngư: 15g
– Bột lẩu Thái: 10g
– Tiêu đen xay: 1g
– Ớt bột Việt Nam: 1g
– Ớt bột Hàn Quốc: 1g
b. Cách làm sốt:
– Cho tất cả nguyên liệu và gia vị vào máy xay xay nhuyễn.
3. Nguyên liệu phụ:
– Xoài xanh cắt sợi: 70g
– Đu đủ cắt sợi: 30g
– Rau quế: 10g
– Ớt sừng cắt lát xéo: 1 quả
– Tỏi cắt lát mỏng: 15g
– Hành tây cắt lát mỏng: 50g
4. Tạo mùi:
– Đậu phộng rang: 5g
– Hành phi khô: 5g
III. HƯỚNG DẪN CÁCH THỰC HIỆN MÓN:
– Bước 1: Nấu sôi nước lọc, sau đó cho bò vào chần tái qua nước sôi 5 đến 10 giây thì vớt ra (nếu không ăn tái thì chầnchín bò nhé)
– Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu phụ vào thau cùng với thịtbò đã tái và sốt thái, trộn đều nguyên liệu với nhau
– Bước 3: Cho gỏi bò ra đĩa, cho tạo mùi lên trên là có thểdùng được.