HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ẨM THỰC NGHỊ’S KITCHEN
GIÁO TRÌNH MÓN THẠCH SỮA CHUA TRÁI CÂY
GIẢNG VIÊN: THẦY NGUYỄN QUỐC NGHỊ
I. HƯỚNG DẪN LÀM NƯỚC ĐƯỜNG GỪNG:
1. Nguyên liệu:
– Đường thốt nốt: 250g
– Nước lọc: 400g
– Muối: 2g
– Gừng cắt lát: 20g
2. Cách làm:
– Cho tất cả vào nấu sôi nhỏ lửa 5 phút rồi vớt bỏ phần gừng là đạt
II. HƯỚNG DẪN LÀM SỮA CHUA VIÊN:
1. Nguyên liệu:
– Bột nếp: 120g
– Sữa chua không đường vinamilk: 1 hộp
– Nước đường gừng: 20g
– Đường cát: 15g
– Muối: 1 ít
2. Cách làm:
– Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau đến khi bột dẻo mịn không còn dính tay
– Chia bột thành từng phần 10g rồi vo viên tròn
– Cho từng viên sữa chua vào luộc đến khi nổi lên trên rồi vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh
– Khi đã nguội thì vớt ra ngâm cùng 50g nước đường gừng để viên sữa chua không bị dình lại với nhau
III. HƯỚNG DẪN LÀM THẠCH SỮA:
1. Nguyên liệu:
– Lá cẩm khô: 3g (có thể thay bằng hoa đậu biết)
– Nước lọc: 250g
– Sữa đặc: 50g
– Gelatin bột: 10g ngâm cùng 40g nước lọc trong 10 phút để gelatin nở đều
2. Cách làm:
– Đun sôi nhỏ lửa lá cẩm, nước lọc, sữa đặc 3 phút rồi tắt bếp và ủ thêm 5 phút
– Lọc bỏ phần lá cẩm rồi cho gelatin đã ngâm vào nấu sôi rồi cho vào khuôn để vào ngăn mát tủ lạnh đến khi thạch cứng lại và cắt khối vuông 2cm*2cm(thạch bảo quản lạnh)
IV. HƯỚNG DẪN LÀM NƯỚC CỐT DỪA:
1. Nguyên liệu:
– Nước cốt dừa lon: 400g
– Lá dứa: 20g
– Nước bột bắp: 10g pha cùng 20g nước lọc
– Muối: 2g
2. Cách làm:
– Cho nước cốt dừa, lá dứa, muối vào nấu sôi nhỏ lửa rồi cho nước bột bắp vào và khuấy đều đến khi nước cốt dừa mịn và không bị vón cục là đạt
V. TRÁI CÂY:
– Thanh long ruột đỏ
– Dưa hấu
– Táo
➔ Cắt trái cây thành từng miếng vừa ăn
VI. NGUYÊN LIỆU PHỤ:
– Đậu phộng rang đập dập
– Đá lạnh đập nhuyễn
VII. HƯỚNG DẪN RA MÓN VÀ ĐỊNH LƯỢNG:
1. Hướng dẫn ra món:
– B1: Cho đá lạnh vào chén và xếp thạch sữa, sữa chua viên, trái cây vào chén
– B2: Cho nước đường, nước cốt dừa và đậu phộng rang đập dập lên trên là đạt
2. Định lượng ra món:
– Đá lạnh: 1/2 chén
– Sữa chua viên: 4 viên
– Thạch sữa: 5 viên
– Trái cây: 70g
– Nước đường gừng: 60g
– Nước cốt dừa: 30g
– Đậu phộng rang đập dập: 2g