CHUYÊN ĐỀ : MÓN NGON ĐÃI TIỆC
GIÁO TRÌNH MÓN: GỎI HẢI SẢN CHUA CAY
GIẢNG VIÊN: THẦY NGUYỄN QUỐC NGHỊ
I. GIỚI THIỆU KẾT CẤU MÓN ĂN:
GỎI HẢI SẢN CHUA CAY= NGUYÊN LIỆU CHÍNH + HỖN HỢP NƯỚC LUỘC + NGUYÊN LIỆU PHỤ + SỐT TRỘN GỎI ĐA DỤNG + TẠO MÙI
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU MÓN ĂN:
1. Nguyên liệu chính:
a) Nguyên liệu:
– Mực ống: 150g
– Tôm bạc: 150g
b) Sơ chế:
➔ Mực ống làm sạch cắt lát khứa vẩy rồng
➔ Tôm bóc vỏ để đuôi chẻ lưng, bỏ chỉ đen
2. Hỗn hợp nước luộc hải sản :
– Nước lọc: 1 lít
– Gừng cắt lát: 15g
– Sả đập dập cắt khúc: 15g
➔ Nấu sôi hỗn hợp -> cho tôm mực vào luộc 2 phút .
3. Nguyên liệu phụ:
– Cần tây cắt sợi: 15g
– Hành tây cắt lát mỏng: 25g
– Cà rốt bào sợi: 20g
– Đu đủ bào sợi: 20g
– Rau quế cắt khúc: 10g
– Ngò gai cắt sợi: 10g
– Ớt sừng xanh cắt sợi: 1 trái
– Ớt sừng đỏ cắt sợi: 1 trái
4. Sốt trộn gỏi đa dụng:
Đã dạy ở #MN160. Chúng ta dùng 120g sốt trộn gỏi( hoặc các bạn có thể điều chỉnh theo vị đậm nhạt mà mình muốn)
5. Tạo mùi:
– Đậu phộng rang: 10g
– Dầu hành phi: 10g
– Mè rang 5g
III. CÁCH LÀM MÓN : xem ở video
IV. YÊU CẦU THÀNH PHẨM :
1. Rau giữ được độ giòn tươi
2. Gỏi không bị chảy nước
3. Vị chua nhẹ, trung hoà