MN30.SỐT CỐT BÚN THANG VÀ ỨNG DỤNG MÓN BÚN THANG

SỐT CỐT BÚN THANG VÀ ỨNG DỤNG MÓN BÚN THANG
A. SỐT CỐT BÚN THANG:
I. NGUYÊN LIỆU:
• Dầu ăn :50g
• Hành tím:50g
• Nước mắm : 60g
• Mỳ chính :50g
• Đường cát : 70g
• Mắm tôm : 30g
• Hạt nêm gà : 60g
• Nước lọc: 100g
II. CÁCH LÀM:
• B1: cho dầu ăn vào chảo sau đó cho hành tím vào vào thơm
• B2: sau đó cho nước lọc và tất cả gia vị còn lại vào nấu nhỏ lửa tan gia vị là đạt
III. BẢO QUẢN:
• Cho sốt cốt bún thang vào hủ thuỷ tinh bảo quản tủ mát từ 1 đến 4 độ C trong vòng 15 ngày.
• Cho sốt cốt bún thang vào hủ thuỷ tinh bảo quản tủ đông từ -5 đến -25 độ C trong vòng 45 ngày.
B. ỨNG DỤNG MÓN BÚN THANG :
I. KẾT CẤU:
Bún thang = nước dùng + sốt cốt bún thang +topping + nguyên liệu phụ
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Nước dùng:
a. Nguyên liệu:
• Xương ống heo :1kg
• Hành tây : 300g
• Hành tím :100g
• Gừng cắt lát :100g
• Nước lọc :10 lít
b. Sơ chế:
• Xương ống heo ngâm nước muối 1 tiếng sau đó nướng thơm 180 độ trong 15 phút.
• Hành tây,hành tím và gừng lột vỏ sau đó chẻ đôi rồi nướng 180 độ trong 15 phút cho thơm.
• Củ cải gọt vỏ cắt khúc.
c. Cách làm:
• B1: nấu sôi 10 lít nước sau đó cho xương heo ,hành tây,hành tím,gừng vào nấu nhỏ lửa ( vớt bột )
• B2: sau 3 tiếng thu được khoảng 7 lít nước dùng thành phẩm.
2. Sốt cốt bún thang: ( công thức ở trên )
3. Topping:
a. Bún tươi :500g
b. Gà xé:
• B1: Gà kiến : 1 con luộc 20 phút cùng với nồi nước dùng đến khi chín với ra ngâm qua nước đá lạnh 2 phút rồi vớt ra.
• B2: sau đó xe gà ra thành sợi nhỏ
c. Chả lụa: 200g chả lụa cắt sợi nhỏ.
d. Trứng vịt chiên: 2 quả trứng vịt đánh tơi và sau đó chiên lớp monge bằng chảo chống dính sau đó mang ra cắt sợi nhỏ.
e. Lòng đỏ trứng muối: trứng vịt muối luộc 10 phút sau đó bóc ra lấy phần lòng đỏ trứng
f. Chà bông tôm:
• B1: Tôm bạc :200g luộc cùng với nước dùng 30 phút sau đó mang đi bóc vỏ.
• B2: Đem tôm đã lột vỏ đi xay sơ qua rồi cho ra chảo xào bông lên.
g. Nấm đông cô: 10g nấm đông cô khô ngâm với nước lọc 30 phút sau đó nấu cùng với nước dùng 60 phút rồi cho ra.
4. Nguyên liệu phụ:
a. Rau răm: 10g
b. Hành lá chẻ: 10g
c. Chanh cắt múi: 1 quả
d. Ớt :
e. Ngò rí cắt nhuyễn: 10g
f. Nước mắm :
5. Hướng dẫn định lương pha nước bún:
B1: cho 1 lít nước dùng thành phẩm lên bêp nấu sôi sau đó cho 110g sốt cốt bún thang nấu sôi
III. ĐỊNH LƯỢNG TÔ BÚN THÀNH PHẨM:
• Bún tươi :200g
• Gà xé :50g
• Chả lụa: 30g
• Nấm đồng cô :1 cái
• Chà bông tôm :10g
• Trứng vịt chiên :20g
• Lòng đỏ trứng muối : 1 cái
• Nước bún : 300 ml
• Hành lá,ngò rí ,rau răm :15g
Ăn kèm chanh, ớt và nước mắm
error: Content is protected !!