TÔM CUỘN KHOAI TÂY SỐT ME
I. KẾT CẤU:
❖ TÔM CUỘN KHOAI TÂY SỐT ME = TÔM + HỖN HỢP BỘT TẠO GIÒN + KHOAI TÂY + SỐT ME
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Tôm: tôm bạc: 150g( dùng tôm sú thì tôm sẽ to đẹp hơn)
• Tôm bóc vỏ để đuôi lấy sạch đường chỉ ở lưng và rửa sạch với nước.
2. Hỗn hợp bột tạo giòn:
a) Nguyên liệu:
• Bột chiên giòn: 30g
• Nước lọc: 50g
➢ Trộn đều hỗn hợp đều với nhau là được.
3. Khoai tây: 150g
➢ Khoai tây gọt vỏ , cắt lát sau đó dùng dao bào thành từng sợi dài khoảng 15cm là đạt và ngâm nước muối loãng 5-10 phút để khoai ra hết mủ và sợi khoai tây được mềm sí dễ cuộn vào tôm hơn.
4. Sốt me:
a) Nguyên liệu:
• Cốt me: 60g ( 100g me cô đặc + 200g nước lọc)
• Đường cát trắng: 30g
• Mắm nam ngư: 9g
• ớt bột VN: 3g
• tương ớt cholimex: 15g
b) Cách làm:
• Trộn đều tất cả lại với nhau rồi nấu nhỏ lửa cho sốt sôi lên là đạt
III. CÁCH THỰC HIỆN MÓN:
• B1: cho tôm đã làm sạch vào thau inox ướp với 1 ít hạt nêm Hải sản và 1 ít tiêu khoảng 5 phút
• B2: sau khi ướp được 5 phút , đem tôm nhúng qua 1 lớp bột tạo giòn , sau đó lấy khoai tây bào sợi lúc nãy cuộn kín phần thịt tôm chừa đuôi lại
• B3: tôm đã xong , đem đi chiên ngập dầu cho đến khi phần khoai tây vàng giòn thì vớt ra cho ra giấy thấm dầu để ráo và xếp lên dĩa ăn kèm cùng với nước chấm sốt me.