MN68. GIÁO TRÌNH MÓN CƠM CHIÊN NARSI

CƠM CHIÊN NARSI
I. KẾT CẤU:
Cơm chiên Narsi = cơm trắng + toping + sốt chiên cơm Narsi + nguyên liệu phụ + ăn kèm ức gà nướng xiên
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Cơm trắng:
• Gạo cơm chiên : 0,3kg
➔ Cho gạo vo sạch sau đó cho vào nồi cơm điện nấu chín
➔ Cơm chín cho cơm ra đĩa dùng đũa xới tơi cơm rồi để nguội.
2. Topping:
• Tôm bạc :5 con lột vỏ chẻ lưng sau đó chần qua nước sôi cho chín
• Xúc xích : 1 cây cắt hạt lựu
• Bắp hạt : 30g -> chần qua nước sôi rồi để ráo
• Khoai tây cắt hạt lựu nhỏ :50g luộc qua nước sôi 5 phút cho chín rồi để ráo
• Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ :50g luộc qua nước sôi 5 phút cho chín rồi để ráo
• Trứng gà 1 quả khấy đều
3. Sốt chiên cơm Narsi:
a. Nguyên liệu:
• Cà chua chín xay :100g
• Hành tím băm :30g
• Tỏi băm :20g
• Ớt sừng đỏ băm :20g
• Dầu ăn :30g
• Dầu điều :10g
• Mỳ chính :20g
• Đường cát :20g
• Mắm ruốc :15g
• Hạt nêm heo: 15g
• Hắc xì dầu :5g
• Xì dầu chinsu :10g
b. Cách làm:
➔ B1: Cho dầu ăn và dầu màu điều vào chảo sau đó cho hành tím tỏi vào phi thơm.
➔ B2: tiếp theo cho tất cả nguyên liệu và gia vị vào nấu tan gia vị là đạt.
➔ Tổng 200g sốt thành phẩm:
4. Nguyên liệu phụ:
• Hành lá cắt nhuyễn :15g
• Tiêu xay :1g
5. Ăn kèm :
a. Ức gà xiên nướng :
➔ Nguyên liệu:
Ức gà 250g cắt khối vuông 1cm
➔ Sốt nướng:
• Hành tím :20g
• Tỏi :20g
• Dầu ăn :20g
• Màu điều :10g
• Bột cari :1g
• Hạt nêm gà :15g
• Mỳ chính :10g
• Nước mắm :10g
• Đường cát :15g
– Cho tất cả vào máy xay nhuyễn rồi cho ra tô.
– Tổng thành phẩm sốt 100g
➔ Cách nướng:
-Ướp 250g gà với 50g sốt nướng sau đó dùng que xiên ,xiên lại để 30 phút cho sốt thấm
-Cho gà xiên vào nướng 180 độ 15 phút
b. Cà chua cắt lát :1 quả
c. Dưa leo cắt lát:50g
d. Xà lách :20g
e. Trứng gà oplla :1 quả
III. HƯỚNG DẪN CÁCH THỰC HIỆN:
• B1: cho 300g cơm thành phẩm trộn đều với 50g sốt chiên cơm
• B2: cho chảo chống dính lên bếp sau đó cho 30g dầu ăn tráng chảo rồi cho phần cơm đã trộn sốt vào rồi dùng vá gỗ đảo nhẹ tay 2 phút cho cơm tơi rồi tắt bếp.
• B3:khuấy tan 1 quả trứng gà rồi cho nhẹ tay vào chảo cơm (rải đều trứng lên phần cơm) tiếp tục cho thêm phần bắp hạt,cà rốt,khoai tây,xúc xích và tôm vào
• B4:bật lớn lửa đảo thật đều tay 3 phút cho cơm và topping thấm sốt (đảo nhẹ tay cho cơm tơi đều)
• B5: sau đó,cho tiêu xay và hành lá cắt nhuyễn vào đảo thêm 2 phút nữa rồi cho cơm ra đĩa -> xếp quả trứng oplla lên trên và ăn kèm ức gà xiên nướng, xà lách ,cà chua,dưa leo cắt lát và xì dầu.
error: Content is protected !!