GÀ KHO SẢ ỚT ( công nghệ sốt kho)
A. SỔT KHO SẢ ỚT:
I. Nguyên liệu:
• Sả băm :30g
• Hành tím:30g
• Ớt hiểm 7g
• Ớt sừng :15g
• Sate tôm 30g
• Dầu màu điều :20g
• Dầu ăn :30g
• Nước lọc :50g
• Hạt nêm gà :20g
• Mỳ chính :20g
• Đường cát :15g
• Nước mắm Nam Ngư: 20g
• Bột cari :1g
II. Cách nấu:
➔ Cho dầu ăn và dầu màu điều vào chảo sau đó phi thơm hành tím,sả,ớt sừng và ớt hiểm.
➔ Cho nước lọc và tất cả nguyên liệu + gia vị vào nấu tan gia vị là đạt
III. Bảo quản:
➔ Bảo quản tủ mát 4 độ C trong 14 ngày
B. ỨNG DỤNG MÓN GÀ THẢ VƯỜN KHO SẢ ỚT:
I. KẾT CẤU:
Gà kho sả ớt = gà nguyên con + sốt kho sả + nguyên liệu phụ
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Gà nguyên con:
• Gà ta nguyên con : 1kg
➔ chặt miếng vừa ăn
➔ sau đó ướp với 5g hắc xì dầu hiệu Lee Kum Kee rồi mang đi chiên sơ qua dầu nóng để gà săn lại.
2. Sốt kho sả: 180g
3. Nguyên liệu phụ:
• Đầu hành cắt khúc :20g
• Ớt hiểm đập dập :3 quả
• Sả cây cắt lát xéo: 30g
III. HƯỚNG DẪN CÁCH THỰC HIỆN:
• B1: Ướp gà đã chiên với 180g sốt 30 phút cho thấm
• B2: Cho chảo lên sau đó cho gà ướp sốt vào xào 3 phút cho gà thấm sốt.
• B3:Cho 400g nước lọc + nguyên liệu phụ vào nấu nhỏ lửa khoảng 15 phút cho gà chín mềm là đạt.