KẸO MÈ XỬNG
I. KẾT CẤU:
• Đậu phộng rang: 200g
• Mè trắng rang: 200g
• Mạch nha: 100g
• Đường cát trắng: 150g
• Bột năng: 20g
• Nước cốt chanh: ½ trái
• Nước lọc: 100g
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
• B1: lấy 15g nước lọc trong 100g nước ra cho vào bột năng khuấy đều cho tan
• B2: cho đường + 85g nước lọc còn lại + nước cốt chanh vào nấu đến khi tan hết đường thì cho mạch nha vào khuấy đến khi mạch nha tan hết thì cho từ từ nước bột năng vào khuấy liên tục trên bếp với lửa nhỏ\
• B3: chuẩn bị 1 chén nước lọc bên cạnh để thử độ đạt của nước đường, nấu 15 phút thì lấy 1 ít nước đường nhỏ vào chén nước lọc ( nếu đường lặn xuống, lấy lên vón cục dẻo có thể kéo nặn thì tắt bếp, còn nếu dể tan mềm, khó nặn thì cứ tiếp tục nấu tiếp đến khi đường dẻo nặn và kéo ra được thì tắt bếp).
• B4: chuẩn bị 1 cái khay hay dĩa rồi bọc 1 miếng màng bọc thực phẩm lên rồi quét 1 ít dầu ăn trên màng bọc , cho mè rang trải đều ra để không bị chỗ có chỗ không nha.
• B5: Khi đường đã kẹo lại ( dẻo nặn được kéo được ) cho đậu phộng vào trộn đều trên bếp thêm 2 phút nữa thì tắt bếp rồi đổ ra khay rồi dàn đều ra rồi cho phần mè còn lại lên phủ đều mặt kẹo rồi bọc lại để kẹo nguội thì lấy dao cắt thành từng khối kẹo vuông nhỏ và thưởng thức nhâm nhi với 1 tách trà vào buổi chiều thì còn gì bằng.( càng nhiều mè càng ngon )