MÓN VỊT XÀO CAY
I. KẾT CẤU:
❖ VỊT XÀO CAY = VỊT + NGUYÊN LIỆU PHỤ + SỐT XÀO CAY
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Vịt: 500g
➔ Vịt mua về rửa sạch qua hỗn hợp khử mùi ( 10g giấm gạo + 10g rượu trắng + 20g gừng đập dập ), dùng tay xát đều vịt để khử bớt mùi hôi của vịt và rửa sạch với nước để ráo.
2. Nguyên liệu phụ:
• ớt chuông cắt múi cau nhỏ: 80g
• hành tây cắt múi cao nhỏ: 50g
• hành lá cắt khúc: 20g
3. Sốt xào cay:
a) Nguyên liệu:
• dầu hào: 15g
• sate tôm cholimex: 30g
• tương ớt cholimex: 20g
• hạt nêm heo: 10g
• mì chính: 7g
• ngũ vị hương: 1g
• tiêu xay: 1g
• dầu ăn: 30g
• hành tím băm: 20g
• tỏi băm: 15g
• ớt bột VN: 2g
• nước lọc: 40g
b) Cách làm:
• B1: cho dầu ăn vào chảo, cho hành tím + tỏi vào phi thơm
• B2: cho ngũ vị hương + sate tôm vào xào thơm, sau đó cho nước lọc vào và tất cả gia vị vào nấu lửa nhỏ tan đều là đạt.
III. CÁCH THỰC HIỆN MÓN:
• B1:cho vịt vào thau inox và cho 5g xì dầu đặc biệt vào trộn đều, sau đó mang đi chiên ngập dầu đến khi thịt săn lại lên màu vàng thì vớt ra để ráo.
• B2: cho 10g dầu ăn vào chảo, cho vịt vào xào cùng với 90g sốt xào với lửa nhỏ 5 phút và cho ớt chuông vào xào đến khi sắp chín thì cho hành tây + hành lá vào đảo đều lần nữa và cho ra đĩa và thưởng thức.