HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ẨM THỰC NGHI’S KITCHEN
GIÁO TRÌNH BÚN TRỘN LÒNG XÀO NGHỆ
GIẢNG VIÊN: THẦY NGUYỄN QUỐC NGHỊ
I. Phần Hướng Dẫn Làm Lòng Xào Nghệ
1. Lòng heo:
a. Nguyên liệu:
– Lòng non: 200g
– Gan heo: 150g
– Cuốn đuôi heo: 150g
b. Cách sơ chế:
– Bước 1: Nguyên liệu rửa sạch với muối và giấm
– Bước 2: Chuẩn bị 1 lượng bột năng rồi cho vào bóp đều cho lòng sạch
– Bước 3: Rửa sạch lại với nước nhiều lần
c. Bước khử mùi:
– Bước 1: Chuẩn bị 1 nồi nước sôi sau đó cho vào vài lát gừng và ít rượu trắng
– Bước 2: Cho nguyên liệu vào chần qua cho sạch rồi lấy ra cắt miếng vừa ăn
2. Sốt xào nghệ
a. Nguyên liệu:
– Hành tím băm: 20g
– Nghệ tươi băm nhuyễn: 50g
– Ớt hiểm băm: 5g
– Dầu ăn: 20g
– Dầu màu điều: 10g
– Nước lọc: 50g
– Bột nghệ: 1g
– Hạt nêm heo: 5g
– Mỳ chính: 5g
– Nước mắm Nam Ngư: 10g
– Đường cát: 10g
b. Cách làm:
– B1: Cho dầu ăn vào chảo sau đó hành tím băm, nghệ băm và ớt băm vào phi thơm
– B2: Sau phi thơm rồi cho nước lọc và tất cả gia vị còn lại vào nấu tan
3. Nguyên liệu phụ:
– Hành tây: 20g cắt múi cau
– Hành lá: cắt khúc 20g
– Ớt sừng cắt lát: 15g
– Lá hẹ cắt khúc: 15g
4. Hướng dẫn cách xào lòng:
– Bước 1: Cho 20g dầu ăn, sau đó cho 10g hành tím băm và 10g nghê băm vào phi thơm
– Bước 2: Sau đó cho lòng heo vào xào săn lại và cho thêm 100g nước lọc vào nấu thêm 5 phút nữa cho lòng chín
– Bước 3: Cho nguyên liệu phụ vào đảo đều nữa là đạt
II. Hướng dẫn cách ra một đĩa bún lòng xào nghệ:
– Bước 1: Chuẩn bị 200g bún tươi cho vào thau
– Bước 2: Cho ½ lượng lòng xào nghệ vào trộn đều với bún nữa là đạt
– Ăn kèm món với nước mắm cắt ớt