GIÁO TRÌNH MÓN CÁ LÓC CHIÊN MẮM ME + GỎI XOÀI XANH

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ẨM THỰC NGHỊ’S KITCHEN

GIÁO TRÌNH MÓN CÁ LÓC CHIÊN MẮM ME + GỎI XOÀI XANH

GIẢNG VIÊN: THẦY NGUYỄN QUỐC NGHỊ

I. HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU SỐT MẮM ME:
1. Nguyên liệu:
Dầu ăn: 15g
Dầu màu điều: 15g
Ớt sừng băm: 15g
Sả băm mịn: 20g
Hành tím băm: 20g
Ớt hiểm băm mịn: 10g
Nước lọc: 50g
Nước cốt me: 100g (pha 120g nước lọc cùng với 60g cốt me, khuấy đều sau đó lọc lấy phần nước cốt)
Tương ớt cholimex: 30g
Nước mắm nam ngư: 30g
Mì chính: 10g
Đường cát: 30g
Ớt bột VN: 5g
Tiêu đen xay: 2g
2. Cách làm:
B1: Cho dầu ăn vào chảo, sau đó phi thơm hành tím + sả băm + ớt sừng và ớt hiểm băm
B2: Cho nước lọc + nước cốt me và tất cả gia vị còn lại vào nấu sôi lửa nhỏ đến khi sốt vừa sệt lại là đạt.
II. HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ CÁ LÓC VÀ CÁCH SƠ CHẾ:
1. Cá lóc: 1 con (500g)
2. Cách sơ chế cá:
Làm sạch ruột và cắt bỏ mang và vây cá
Dùng muối chà sát cá liên tục để tẩy chất nhờn, dùng nước cốt chanh rửa qua cá để khử mùi tanh
Sau đó rửa nhiều lần qua nước đến khi sạch là được.
III. HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU ĂN KÈM:
1. Gỏi xoài xanh:
Xoài xanh bào sợi: 100g
Hành tây cắt sợi: 20g
Ớt sừng cắt chỉ: 15g
Ớt hiểm cắt lát: 5g
Hành tím cắt khoanh tròn: 10g
Cà rốt bào sợi: 20g
Rau húng cắt nhỏ: 10g
Tôm khô: 15g (ngâm nước cho mềm, sau đó rang thơm trên chảo)
2. Nguyên liệu ăn kèm:
Xà lách
Dưa leo cắt thanh
Mắm ớt
Chanh + tỏi củ
IV. HƯỚNG DẪN CÁCH THỰC HIỆN MÓN HOÀN CHỈNH:
B1: Phi lê dọc bụng cá lóc đến đuôi, sau cho phần sống lưng không tách thịt (có thể giữ nguyên con và khứa vài đường trên thịt cá)
B2: Phủ đều lên 2 bề mặt cá 1 ít bột chiên giòn, sau đó chiên ngập dầu đến khi cá vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu
B3: Cho tất cả nguyên liệu gỏi xoài vào thau cùng với tôm khô và 30g sốt mắm me, trộn đều với nhau
B4: Xếp tất cả nguyên liệu ăn kèm + gỏi xoài và cá lóc lên trên mẹt tre (hoặc đĩa), tưới đều sốt mắm me lên trên cá lóc là có thể dùng được.

error: Content is protected !!