HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ẨM THỰC NGHI’S KITCHEN
GIÁO TRÌNH MÓN CÁ ĐỐI KHO KHẾ
GIẢNG VIÊN: THẦY NGUYỄN QUỐC NGHỊ
I. NGUYÊN LIỆU:
1. Nguyên liệu chính:
– Cá đối: 500g
Làm sạch, cắt vây, bỏ mang và vẩy và cắt miếng vừa ăn
2. Nguyên liệu phụ:
– Khế xanh cắt miếng vừa ăn: 2 trái
– Hành lá cắt khúc: 1 nhánh
– Ớt sừng cắt nhỏ: 1 trái (cho vào cối giã)
– Riềng cắt nhỏ: 1 củ nhỏ (cho vào cối giã)
– Gừng cắt nhỏ: 1 củ nhỏ (cho vào cối giã)
– Ớt hiểm: 2 trái
– Nước lọc: 400ml
II. SỐT KHO:
1. Nguyênn liệu:
– Dầu ăn: 20g
– Đường cát: 30g
– Nước lọc: 50g
– Nước mắm: 20g
– Dầu hào: 10g
– Tương ớt: 20g
– Hạt nêm heo: 7g
– Mì chính: 5g
– Tiêu đen xay: 2g
– Ớt bột Việt Nam: 2g
2. Cách làm:
– Nấu tan đường cùng dầu ăn đến khi chuyển màu cánh gián thì tắt bếp
– Cho nước lọc vào cùng các nguyên liệu còn lại vào đảo đều là đạt (dùng nồi có thành cao để khi cho nước lọc vào ít bị văng ra ngoài hơn)
III. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MÓN:
– B1: cho cá vào ướp cùng sốt 30 phút cho thấm gia vị
– B2: xếp khế xuống dưới nồi cùng cùng 1 phần ớt sừng, riềng, gừng đã giã, hành lá rồi cho cá lên trên
– B3: cho các nguyên liệu phụ còn lại vào và kho 5 phút đậy nắp
– B4: mở nắp và kho đến khi nước còn 1/3 là đạt