HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ẨM THỰC NGHỊ’S KITCHEN
GIÁO TRÌNH MÓN CÁ LÓC KHO TIÊU
GIẢNG VIÊN: THẦY NGUYỄN QUỐC NGHỊ
I. NGUYÊN LIỆU:
1. Nguyên liệu chính:
– Cá lóc: 500g
Cá lóc làm sạch, rửa qua muối giấm cho sạch nhớt rồi cắt miếng vừa ăn
2. Nguyên liệu phụ:
– Dầu ăn: 2mc
– Dầu màu điều: 1mc
– Tỏi đập dập: 2 tép
– Hành tím cắt lát: 3 củ
– Tiêu xanh nhánh: 1 nhánh
– Ớt hiểm đập dập: 2 trái
– Hành lá cắt nhỏ: 1 nhánh
– Đầu hành: 3 đầu
– Ớt sừng cắt xéo: 1 trái
– Tiêu đen hạt: 1/2mc
– Đường cát: 1/2mc
– Nước lọc: 300ml
II. SỐT KHO:
1. Nguyên liệu:
– Hạt nêm: 10g
– Mì chính: 7g
– Đường cát: 15g
– Nước mắm: 20g
– Dầu hào: 10g
– Tương ớt: 20g
– Tiêu đen xay: 1g
2. Cách làm:
– Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau
III. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MÓN:
– B1: cho dầu ăn vào chảo, nấu tan đường cát cùng dầu ăn đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho cá vào áp chảo đến khi vàng thì tắt bếp
– B2: cho một nửa ớt sừng, hành tím, tiêu xanh, tỏi vào nồi rồi xếp cá lên trên
– B3: cho tất cả nguyên liệu còn lại vào nồi (trừ hành lá cắt nhỏ) và bắt đầu kho đậy nắp 10 phút từ lúc nước
– B4: bỏ nắp ra và kho đến khi sốt còn 1/3 so với ban đầu thì tắt bếp rồi cho hành lá vào là đạt