PHÁ LẤU RÂU BẠCH TUỘT = RÂU BẠCH TUỘT ĐÔNG LẠNH + GIA VỊ ƯỚP + GIA VỊ THƠM + NƯỚC + ĂN KÈM
I. PHÂN TÍCH KẾT CẤU :
1. Râu bạch tuột đông lạnh : 600g -> rửa sạch ( giá thị trường: 80->90k /1kg )
2. Gia vị ướp bạch tuột ( định lượng này dùng để ướp với 600g râu bạch tuột nha)
Nghệ bột :1g
Tiêu đen xay : 1g
Bột cà ri : 1g
Hạt nêm hải sản : 15g ( nếu không có thì dùng 10g hạt nêm heo )
Bột ngọt :10g
Đường cát : 15g ( nếu vị Sài Gòn thì 20g , vị Hà Nội thì 5g )
ớt bột Việt Nam : 1g
Rượu nếp hương : 10g
Dầu hào : 25g
Sốt tương ngọt của Lee Kum Kee : 15g
Tương ớt Cholimex : 30g
->Tất cả xay nhuyễn.
3. Gia vị thơm :
Gừng cắt lát mỏng : 25g
Sả đập dập cắt khúc 5cm : 30g
ớt sừng cắt lát xéo : 10g
tiêu xanh : 5g
hành tím băm : 20g
dầu ăn : 50g
nước cốt dừa : 60g
4. Nước :
nước dừa tươi : 300g
nước lọc : 300g
5. Ăn kèm :
Rau quế
Bánh mì
Xì dầu ớt
Đồ chua
Dưa chuột chẻ dọc
II. CÁCH LÀM :
B1 : Cho hỗn hợp gia vị uớp vào ướp với râu bạch tuột trong 15p cho thấm
B2: cho dầu ăn vào chảo, cho gừng, sả, hành tím, tiêu xanh vào phi thơm, cho râu bạch tuột vào xào săn
B3: cho nước dừa + nước lọc vào nấu nhỏ lửa cho nước vơi đi ½ thì cho nước cốt dừa vào khuấy đều
B4: cho ra tô , cho ớt sừng, rau quế lên trên