MN105. GIÁO TRÌNH MÓN KHANOMTOM

I. KẾT CẤU:
Khanomtom = Vỏ Bánh + Nhân Bánh + Nguyên Liệu Phụ
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Vỏ bánh:
➔ Dối với vỏ bánh màu hoa đậu biếc:
a) Nguyên liệu:
– Bột nếp: 68g
– Nước hoa đậu biếc: 45g ( cho 15 bông đậu biếc vào cùng với 100ml nước nóng để 5 phút thu được nước màu đậu biếc )
– Nước cốt dừa: 15g
– Muối tinh: 1 ít
b) Cách làm:
– Cho tất cả hỗn hợp vào thau inox nhồi đều đến khi bột không còn dính dưới đáy thau là được ( nếu cảm thấy bột ướt quá thì thêm bột nếp nhồi đến khi bột không còn dính dưới đáy là đạt )
➔ Đối với vỏ bánh màu lá dứa:
a) Nguyên liệu:
– Bột nếp: 68g
– Nước lá dứa: 45g ( cho 30g lá dứa cắt nhỏ vào máy xay xay nhuyễn cùng với 100ml nước lọc, xay thật nhuyễn dùng ray lọc lấy phần nước )
– Nước cốt dừa: 15g
– Muối tinh: 1 ít
b) Cách làm:
– Cho tất cả hỗn hợp vào thau inox nhồi đều đến khi bột không còn dính dưới đáy thau là được ( nếu cảm thấy bột ướt quá thì thêm bột nếp nhồi đến khi bột không còn dính dưới đáy là đạt )
2. Nhân bánh:
a) Nguyên liệu:
– Đường thốt nốt: 100g
– Dừa bào sợi: 80g
b) Cách làm:
– B1: cho đường thốt nốt vào chảo, nấu tan đường
– B2: sau khi đường đã tan hết thì cho dừa bào sợi vào đảo cho đường thấm đều thì tắt bếp.
3. Nguyên liệu phụ:
– Dừa bào sợi băm mịn: 100g
III. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MÓN:
– B1: phần nhân ta chia đều ve tròn mỗi phần 10g.
– B2: bột sau khi đã nhồi xong thì chia làm thành nhiều phần, mỗi phần 25g ve tròn, dùng tay đè dẹp cán bánh ra rồi cho phần nhân vào, dùng tay ve tròn để bọc kín phần nhân là được
– B3: chuẩn bị 1 nồi nước thật sôi, cho phần bánh đã làm hoàn chỉnh vào luộc 10 phút đến khi thấy bánh nỗi lên trên mặt nước thì vớt ra ngâm nước đá lạnh 30 giây cho giòn bánh và vớt lên lăn qua một lớp dừa băm mịn và cho ra đĩa thưởng thức
error: Content is protected !!