MN124.GIÁO TRÌNH MÓN CHÁO LƯƠN

CHÁO LƯƠN
I. KẾT CẤU:
Cháo Lươn = Cháo Nền + Sốt Nêm Cháo + Lươn + Nguyên Liệu Phụ + Tạo Mùi
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Cháo nền:
a. Thành Phần:
– Gạo tẻ : 200g -> ngâm 60 phút rồi vo sạch ( vo 1 nước nữa thôi nha)
– Nếp thơm :40g -> ngâm 60 phút rồi vo sạch ( vo 1 nước nữa thôi nha)
– Nước lọc : 2000g
– Lá dứa : 100g ( lấy dây chỉ bó lại thành 1 bó )
– Muối : 2g
– Hạt nêm thịt gà hiệu Knorr : 10g
– Hành tím đập dập : 50g
b. Cách Nấu Cháo Nền :
– B1: Cho nước lọc + lá dứa + hành tím đập dập + muối + hạt nêm gà vào nồi nấu sôi nhỏ lửa 10 phút sau đó lọc lấy nước rồi để nguội hỗn hợp nước này.
– B2 : Cho gạo tẻ + nếp thơm + nước lá dứa vào nồi cơm điện nấu đến khi thành cháo nhừ sánh đặc là được -> đây gọi là cháo nền
➔ để thật nguội hỗn hợp cháo nền này.
2. Sốt nêm cháo:
a. Thành phần :
– Dầu ăn : 20g
– Dầu màu điều : 30g
– Hành tím băm : 20g
– Hạt nêm thịt gà: 20g
– Nước mắm Nam Ngư :6g
– Mì chính :10g
– Nước lọc : 100g
b. Cách làm :
– B1: cho dầu ăn + dầu màu điều vào chảo đun nóng sau đó cho hành tím vào phi thơm
– B2: cho nước lọc vào và cho tất cả gia vị nấu tan là đạt
3. Lươn: 1 con
➔ Lươn làm sạch phi lê rút xương ta thu được 130g thịt lươn
4. Nguyên liệu phụ:
– Rau răm cắt nhuyễn
– Hành lá cắt nhuyễn
5. Tạo mùi:
– Tiêu đen xay
– Dầu hành phi
III. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MÓN:
a. Tỉ lệ pha cháo:
– Nước lọc : 500g
– Cháo nền : 500g
– Sốt nêm cháo: 90g
– Lươn phi lê : 130g
– Hành lá cắt nhuyễn :10g
– Rau răm cắt nhuyễn:10g
– Dầu hành phi: 10g
b. Cách nấu món:
-B1: Cho lươn vào nồi cùng với sốt nêm cháo rim nhỏ lửa 2 phút, vớt lươn ra tô giữ nguyên phần sốt lại trong nồi.
-B2: Cho nước lọc + cháo nền vào nấu lửa nhỏ đến khi sôi lại là được.
-B3: Cho lươn vào và cho hành lá + rau răm, tiêu xay và dầu hành phi lên và thưởng thức nhé!
error: Content is protected !!