MN27. GIÁO TRÌNH MÓN BÁNH ĐÚC NÓNG

MÓN BÁNH ĐÚC NÓNG ( bánh đúc dẻo)
I. KẾT CẤU:
BÁNH ĐÚC NÓNG = BÁNH ĐÚC + NHÂN BÁNH ĐÚC + NƯỚC MẮM NGỌT + NGUYÊN LIỆU PHỤ + TẠO MÙI
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Bánh đúc:
a) Nguyên liệu:
• Bột gạo: 100g
• Bột năng: 20g
• Nước lọc: 600ml
• Muối tinh: 1g
• Dầu ăn: 10g
b) Cách làm:
• B1: cho tất cả nguyên liệu vào thau inox khuấy đều và để cho bột nghỉ 10 phút
• B2: sau khi bột nghỉ được 10 phút cho lên bếp nấu với lửa vừa, khuấy đều tay liên tục đến khi hỗn hợp bột sệt và dẻo là đạt.
2. Nhân bánh đúc:
a) Nguyên liệu:
• Dầu ăn: 30g
• Thịt heo xay: 100g
• Hành tím băm: 20g
• Tỏi băm: 10g
• ớt hiểm băm: 3g
• ớt sừng băm: 10g
• tôm bóc vỏ băm nhuyễn : 30g
• cà chua bỏ hạt băm nhuyễn: 20g
• nấm mèo ngâm nước cắt nhỏ: 20g
• mỡ heo cắt hạt lựu: 50g
• nước lọc: 600g
• tương ớt cholimex: 30g
• dầu hào: 30g
• mắm am ngư: 23g
• mì chính: 15g
• hạt nêm hiệu knorr: 10g
• đường cát trắng: 30g
• dầu màu điều: 10g
• tiêu xay: 1g
• đậu phộng rang giã nhuyễn: 50g
• hành lá cắt nhỏ: 10g
• nước bột năng: 10g bột năng + 40g nước lọc hòa tan ( muốn sệt hơn thì tăng 15g bột năng nhé)
b) Cách làm:
• B1: cho dầu ăn và dầu màu điều vào chảo, cho hành tím + tỏi + ớt hiểm + ớt sừng vào phi thơm
• B2: cho mỡ heo + thịt xay + tôm + cà rốt + nấm mèo vào xào săn.
• B3: sau đó cho nước lọc vào và cho tất cả gia vị vào nấu sôi và cho nước bột năng từ từ vào và khuấy liên tục đến khi phần nhân hơi sệt lại là đạt.
3. Nước mắm ngọt:
a) Nguyên liệu:
• Mắm nam ngư: 100g
• Đường cát trắng: 100g ( khẩu vị miền Bắc thì giảm đường nhé)
• Nước sôi để nguội: 200g
• Tỏi băm: 30g
• ớt sừng băm: 15g
b) Cách làm:
• Cho tất cả vào thau inox khuấy tan là được.
4. Nguyên liệu phụ:
• Chả cây cắt lát
5. Tạo mùi:
• Hành phi
• Hành lá cắt nhỏ
• Đậu phộng rang giã
III. CÁCH THỰC HIỆN MÓN:
• Cho 1 ít bánh đúc ra đĩa và cho chả cây cát lát lên và rưới phần nhân bánh đúc lên cho thêm chút hành lá cắt nhỏ và hành phi lên để tăng thêm mùi thơm, cho 1 ít mắm ngọt lên ( tùy theo khẩu vị thích ăn đậm hay nhạt) và thưởng thức thôi nào.
error: Content is protected !!