. KẾT CẤU:
KHÔ CÁ CHUỒN RIỀNG SẢ = CÁ CHUỒN + HỖN HỢP SỐT ƯỚP CÁ
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Cá chuồn: 1,5kg
a) Sơ chế:
• B1: Rửa sạch cá với hồn hợp khử mùi ( 30g muối + 20g dấm ăn ) thoa đều cá , ngâm khoảng 5 phút sau đó rửa sạch với nước lạnh.
• B2: dùng giấy thấm dầu , thấm khô nước quanh bề mặt cá và phi lê rút xương , phi lê giữ cho 2 bề mặt không bị tách và bỏ phần đầu
2. Hỗn hợp ướp cá:
a) Nguyên liệu:
• Tỏi băm: 100g
• Hành tím băm: 100g
• Riềng băm: 100g
• Sả băm: 100g
• ớt sừng băm: 100g
• hạt nêm heo Knorr: 20g
• muối : 5g
• ngũ vị hương: 3g
• Mì chính : 5g
• tiêu xay: 2g
• mắm nam ngư: 10g
• đường cát trắng: 30g
• dầu màu điều: 60g
b) Cách làm:
• Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn
III. CÁCH LÀM KHÔ CÁ CHUỒN:
• B1: Cho cá vào thau , cho hỗn hợp ướp cá vào thoa đều 2 mặt cá , ướp với thời gian từ 1-2 tiếng cho thấm gia vị.
• B2: Sau khi ướp được 1-2 tiếng , đem ra nắng phơi ( lật phần mặt thịt lên trên khi phơi ) , phần hỗn hợp ướp cá còn lại cho lên bề mặt cá
Phơi 2 đến 3 ngày là đạt.
Món này có thể nướng, chiên hoặc kho ăn vào cơm trắng thì chỉ có hết nồi cơm nhé lớp!