BÁNH MÌ KHOAI LANG TÍM
I. KẾT CẤU:
❖ BÁNH MÌ KHOAI LANG TÍM = VỎ BÁNH + NHÂN BÁNH
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Vỏ bánh:
a) Nguyên liệu:
• Bột mì đa dụng:250g
• Đường cát trắng: 25g
• Men: 5g
• Muối tinh: 3g
• Trứng gà: 1 quả
• Bơ lạt ( bơ nhạt ): 40g
• Bột sữa: 25g
• Nước lạnh: 125g ( tùy vào bột mới hay cũ mà bạn canh chỉnh lượng nước nhé )
b) Cách làm:
• B1: cho tất cả nguyên liệu vào thau inox trộn đều rồi dùng máy đánh trứng cầm tay đánh đến khi bột mịn dẻo không còn dính ở dưới đáy thau nữa thì ngưng đánh và nhào sơ bột lại rồi cho bột nghỉ 5 phút
• B2: bột nghỉ xong mang ra phủ ít bột ra bàn rồi chia đều bột mỗi cục tầm 45-50g rồi ve tròn lại ủ trong vòng 30-45 phút thì mang ra cán dẹp mỏng 3-4mm ( không quá mỏng để khi cho nhân vào cuộn không bị rách bột )
2. Nhân bánh:
a) Nguyên liệu:
• khoai lang tím đã sơ chế sạch : 150g
• đường cát trắng: 10g
• muối tinh: 1 ít
• sữa tươi vinamilk không đường: 40g
b) Cách làm:
• B1:Khoai lang tím mang đi hấp chín mềm
• B2: khi khoai chín mềm thì mang đi xay với đường + muối + sữa -> xay nhuyễn cho đến khi mịn rồi dùng ray lọc lại cho bớt xơ của khoai.
• B3: sau khi ray xong thu được hỗn hợp mịn thì mang lên bếp nấu lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt mịn dẻo thì tắt bếp bọc kín lại để không bị khô mặt
III. CÁCH THỰC HIỆN MÓN:
• B1: phần vỏ bánh đã được cán dẹp xong thì cho phần nhân đã làm vào trét 1 lớp mỏng đều để không bị tràn qua viền.
• B2: khi trét nhân xong dùng tay cuộn lại từ trên xuống dưới hay từ dưới lên trên đều được rồi dùng tay nhấn chặt mí để khi nướng bánh không bị hở
• B3: khi cuộn nhấn chặt mí xong lăn nhẹ bánh ra để hơi dài chút rồi dùng dao bén cắt đôi dọc bánh ra không bị đứt 1 đầu để làm trục cố định bánh ( khi cắt bánh như vậy sẽ thấy rõ từng lớp bên trong bánh )
• B4: cắt xong xoắn bánh đến khi hết thì nhớ nhấn chặt mí bánh xong 1 bên qua bên kia xoắn tiếp rồi như phần 1 rồi dùng tay đan chúng lại với nhau ( bạn có thể làm các kiểu dáng mà bạn tùy thích )
• B5: lót 1 lớp giấy nướng lên khay và đặt bánh lên nhớ là cách nhau để khi bánh nở không bị dính nhau, để bánh nghỉ tầm 30 phút đến 1 tiếng thấy bánh nở gấp đôi là được
❖ Setup lò nướng với nhiệt độ 170 độ C trước 20 phút
• B6: khi bánh đã nghỉ xong, dùng cọ quét 1 lớp lòng đỏ trứng gà đánh nhuyễn lên bề mặt rồi mang đi nướng ở nhiệt độ 170 độ C với thời gian 20-25 phút ( tùy lò ). Nướng xong mang ra để bánh nguội và thưởng thức nhé.