DÊ HẤP SẢ NÉN
I. KẾT CẤU:
❖ DÊ HẤP SẢ NÉN = NGUYÊN LIỆU CHÍNH + NGUYÊN LIỆU PHỤ + SỐT ƯỚP DÊ + SỐT MẮM TÔM
II. PHÂN TÍCH KẾT CẤU:
1. Nguyên liệu chính:
a) Nguyên liệu:
• Thịt dê: 300g
b) Sơ chế:
• Dê làm sạch , cắt lát vừa ăn.
2. Nguyên liệu phụ:
a) Nguyên liệu:
• Củ nén ( hành tăm ) : 30g
Hành tím : 30g
• Sả : 50g
• Lá tía tô: 20g
• Rau quế: 20g
• ớt sừng: 15g
• ớt xanh: 20g
b) Sơ chế:
Củ nén rửa sạch , đập dập rồi trụng qua nước sôi để khử mùi hăng của nén
• hành tím làm sạch , đập dập
• sả bỏ gốc rửa sạch đập dập cắt khúc
• lá tía tô ngắt lấy lá rửa sạch
• rau quế ngắt lấy lá rửa sạch
• ớt sừng rửa sạch cắt lát xéo
• ớt xanh rửa sạch đập dập
3. sốt ướp dê:
c) Nguyên liệu:
• Dầu ăn: 30g
• Mắm nam ngư: 6g
• Mì chính: 14g
• Tiêu xay: 2g
• Hạt nêm heo: 12g
• Hành tím băm: 60g
• Gừng cắt lát: 10g
• Sã lát xéo: 30g
• Mắm tôm: 40g
• Đường cát trắng: 20g
d) Cách làm:
• cho tất cả vào trộn đều là được
➢ thu được 200g sốt
4. sốt chấm mắm tôm:
a) nguyên liệu:
• mắm tôm: 35g
• ớt hiểm đỏ băm: 5g
• tỏi băm: 5g
• đường cát trắng: 5g
• mì chính: 3g
Cốt chanh : 20g
b) cách làm:
• cho tất cả vào khuấy tan là đạt.
III. CÁCH NẤU MÓN:
• B1: cho 300g thịt dê vào tô ướp với 100g sốt ướp + hành lá cắt khúc + hành tây múi cau ướp với thời gian 30 phút.
• B2: khi thịt dê ướp được 30 phút , cho sả đập dập + 1 ít nước lọc lót dưới đáy thố và cho phần thịt dê vào + nén đập dập + hành tím đập dập + lá tía tô + ớt sừng + lá quế vào đậy vung kín bật lửa lớn hấp giữ kín hơi 1-2 phút là đạt . Ăn ngon khi còn nóng trên bếp , ăn kèm với sốt mắm tôm.